Skinaz Việt Nam Tuyển Đại Lý Toàn Quốc

BỘ QUY TẮC 5 CHUẨN DẠY CON VIẾT CHỮ ĐẸP.

thuy97vnua

memThành viên
BỘ QUY TẮC 5 CHUẨN DẠY CON VIẾT CHỮ ĐẸP.
Trước khi chuẩn bị cho con vào lớp 1, bố mẹ nên tranh thủ bớt chút thời gian cho con tập tô nét giúp con uốn nắn, tạo thói quen viết chuẩn cho con ngay từ ban đầu.
Luyện viết chữ đẹp cho con không quá khó nhưng cần sự kiên trì và cố gắng. Tuy nhiên, để cho con có được nét chữ đẹp, cha mẹ lại cần phải đặt nền móng ngay từ ban đầu. Ví dụ đơn giản: Những bé đã có thói quen cầm bút và viết bằng tay trái, sau này dạy lại con cách cầm bút viết bên phái cũng đã rất khó khăn vì con đã theo thói quen . Do đó, muốn con có được nét chữ đẹp, cha mẹ cần sát xao chỉ bảo ừng ly từng tý một , uốn nắn trẻ ngay từ những ngày đầu cầm bút. Khi đã có được tác phong khuôn mẫu chuẩn, việc dạy con viết chữ đẹp sẽ không hề mất thời gian.

Qui tắc 1: Cầm bút đúng cách

- Cầm bút bằng 3 ngón: ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ giữ chặt 2 bên thân bút. Ngón giữa để ở dưới để đỡ bút.

- Cầm bút sao cho bút nghiêng về phía bên phải một ngóc là 60 độ. Tuyệt đối không được cầm bút dựng thẳng đứng 90 độ

- Lòng bàn tay và cánh tay làm thành một đường thẳng

- Khoảng cách giữa các đầu ngón tay và ngòi bút là 2,5cm

Cha mẹ thấy con cầm bút sai phải kịp thời sửa chữa, kiên nhẫn chứ không được trách mắng hay doạ đánh vào tay, phạt trẻ. Trẻ em rấ sợ bị quát mắng và sợ đánh đòn khi đó các bé gặp áp lực và sợ hãi trong việc cầm bút. Thói quen cầm bút đúng sẽ giúp trẻ viết chữ đẹp gọn gàng, đúng chuẩn.

Qui tắc 2: Tư thế đúng cách

Tư thế viết đúng cách ảnh hưởng rấ lớn không chỉ giúp chữ đẹp mà quan trọng hơn nó có lợi cho sự phát triển bình thường của cột sống và bảo vệ thị lực cho trẻ.

Cách ngồi chuẩn sẽ là:

- Vị trí bàn ngang, gần ngực nhưng không chạm hẳn vào ngực

- Ngồi sao cho chân có chiều rộng bằng vai thì trọng lượng cơ thể tập trung ở hông và đùi.

- Lưng thẳng

- Vòng tay rộng mở thoải mái, cái tay, cổ tay đặt trên bàn không bị vướng bới máy tính, sách, thước kẻ hay bất cứ vật dụng gì. Cố gắng không cho bé di chuyển cả cánh tay khi viết.

Qui tắc 3: Học chắc các nét cơ bản rồi mới học chữ

Để các con viết đệp và đúng thì việc đầu tiên là phải hướng dẫn các bé nắm chắc được các nét chữ cơ bản: bao gồm nét thẳng (2ly, 4ly) nét xiên, nét móc., nét cong (cong trái, cong phải, cong kín).

Có một số phụ huynh hay thắc mắc sao mà cháu đi học mấy ngày rồi mới chỉ viết được có mấy nét cơ bản, mãi chưa thấy viết được chữ nào. Các phụ huynh không nên lo lắng hay sốt ruột vì nếu các bé nắm vững được cái “gốc” này rồi, sau khi viết vào chữ thì sẽ vô cùng đơn giản và ít khi bị xấu chữ.

Qui tắc 4: Mỗi ngày đều phải dành một ít thời gian luyện chữ thì chữ mới đẹp được các cụ có câu có công mài sắc có ngày nên kim câu nói này quá chuẩn.

Nét chữ là nết người, nếu không lặp đi lặp lại thì sẽ rất nhanh quên vì vậy ta phải luyện đi luyện lại cho nhớ. Vậy nhưng nếu đã thành thói quen thì lại…khó bỏ. Thời gian những tháng đầu khi dạy con luyện chữ, mẹ cần dành hết thời gian khi con tập viết luôn bên cạnh con chỉ bảo con mỗi ngày đều phải cùng con thực hành. Việc luyện chữ có thể chỉ cầntầm 30- 45 phút mỗi ngày là đủ.

Qui tắc 5: Không nên tạo áp lực cho con

Não bộ của bé giai đoạn này mới chỉ phát triển đủ dành cho các hoạt động tập trung ngắn hạn, vì vậy, mẹ không nên ép con luyện viết trong thời gian quá dài. Hãy để bé dần làm quen với việc luyện chữ đẹp trong thời gian phù hợp, và tăng lên từ từ. Tránh để bé "đánh rơi" hứng thú với môn này và kết quả trở nên tệ hơn.

Mẹ cũng có thể biến môn học khô khan này thành trò chơi thú vị cho trẻ, ví dụ như thi viết chữ, thi vẽ tranh các chữ cái, thi viết chữ đẹp lên trên đất, nền cát, hoặc tìm những thứ con thích thì …trẻ sẽ hứng thú hơn rất nhiều.
 
Top