Skinaz Việt Nam Tuyển Đại Lý Toàn Quốc

Kinh nghiệm ôn thi Đại học môn Địa đạt điểm cao

gaubaccuc.it

adminQuản trị viên
Chia sẻ với các bạn học sinh lớp 12 sắp bước vào kì thi Tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học - Cao đẳng bài chia sẻ kinh nghiệm học tập và luyện thi môn Địa lý của bạn sinh viên năm thứ 3 của trường ĐHSP Hà Nội 2. Bạn tham dự kì thi tuyển sinh Đại học - Cao đăng năm 2011.

Chào cả nhà, mình là một gà mới của Page “Chủ Kiến thức”! Hiện tại mình đang là sinh viên năm thứ 3 rùi và mình cũng mới tham gia page thôi^^. Hiện tại mình đang học khoa Ngữ Văn của một trường Sư phạm, nhưng mà môn học mình yêu thích chính là môn Địa. Chính vì niềm say mê với nó nên thi ĐH mình đã được 8 điểm và sau đây mình xin chia sẻ cùng các bạn cách học Địa của mình nhé!

Để học hiệu quả bất cứ một môn gì thì các bạn hãy yêu thích nó, như vậy chúng ta mới có quyết tâm để học hết bài được.

- Với môn Địa thì mình không bỏ qua bài nào trong sách giáo khoa cả, nếu các bạn học thuộc được cuốn SGK Địa + kĩ năng làm bài tập biểu đồ thì mình chắc chắn các bạn sẽ đc 7đ trở nên.

- Học Địa không khó các bạn nên học theo từng phần 1, ví dụ như: địa lí tự nhiên, địa lí dân cư, địa lí kinh tế, . . .và đặc biệt trong khi học các bạn cố gắng kết hợp học atlat nữa. Như vậy thì việc nhớ số liệu của từng bài sẽ dễ dàng hơn. (theo mình thì các bạn nên đọc kiến thức trong sách giáo khoa 3 lượt sau đó tự nhìn vào Atlat và nói lại những gì mình vừa đọc, như vậy sẽ nhớ rất nhanh cả số lệu lẫn hình ảnh).

- Cấu trúc của 1 đề thi Địa thì bao giờ cũng sẽ có một câu hỏi về tự nhiên, 1 câu về phần dân cư và lao động việc làm, 1 câu về nông nghiệp hoặc công nghiệp, dịch vụ, 1 câu về kinh tế vùng và biểu đồ. Mấy năm gần đây thì họ hay bắt mình kể tên 1 số địa danh nào đó hoặc vấn đề nóng hổi. Nói chung đề thi có tính khái quát rất cao, ở tất cả các chương. Như vậy các bạn học chắc chắn hết 4 bài về phần Địa lí dân cư, chắc chắn sẽ có 1đ rùi^^.

- Về phần Vẽ biểu đồ và nhận xét thì ở bài đăng sau mình sẽ chia sẻ cho các bạn nghe cách nhận biết của mình về các dạng biểu đồ khác nhau thường gặp, đó là cái mẹo mà mình tự rút ra đc trong quá trình làm bài tập.
- Còn về phần vùng kinh tế thì các bạn nên lập một bảng chi tiết cho từng vùng một, như vậy sẽ dễ nhớ hơn, và nó theo thứ tự như thế này:

+ Diện tích:

+ Dân số:

+ Các tỉnh, TP:

+ Vị trí địa lí: (Vùng đó giáp những đâu? và những thuận lợi của vị trí đó như thế nào?). Ví dụ như vùng ĐB Sông Hồng giáp với Trung du miền núi Bắc Bộ có thể giao lưu dễ dàng bằng đg bộ và đg sắt, có nguồn cung cấp than, điện, năng lượng phong phú,. . . .vùng đó giáp những đâu thì phải kể hết ra.

+ Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên:gồm có địa hình, khí hậu, sông ngòi, khoáng sản, biển, . . .

+ Điều kiện kinh tế xã hôi: số dân, mật đọ dân cư trung bình(điều này có thuận lợi hay hạn chế ntnao), cơ sở hạ tầng ra sao, sau đó nêu ra những hạn chế khó khăn của vùng. . CÁC BẠN LƯU Ý LÀ TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU NÀY ĐỀU CÓ TRONG SGK chỉ cần các bạn học theo 1 mô tuýp như vậy thì sẽ dễ nhơ hơn.

Trên đây là kinh nghiệm học của mình, những điều này đều là những kiến thức mà mình nhớ được, nó đã 3 năm rùi, rất mong các bạn sẽ ôn kiến thức hiệu quả!
 
Top