Một vài lời khuyên cho các bạn học tiếng Nhật

BaoThoa

memThành viên
Như các bạn cũng đã biết, để thành công thì yếu tố quan trọng nhất là phải kiên trì và có lòng đam mê với công việc mình làm. Học ngoại ngữ cũng như vậy, ai học ngoại ngữ mà không muốn mình học thật tốt chứ ?? Kể cả các môn ngoại ngữ nói chung hay tiếng Nhật nói riêng.
Điều đầu tiên trước khi học tiếng Nhật bạn thử nghĩ xem bạn học tiếng Nhật với mục đích là gì ? Bạn sắp đi du học hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản? Bạn ước một ngày nào đó được đặt chân đến sứ xở Hoa Anh Đào và ngắm những cô gái mặc Kimono ? Hay bạn yêu thích văn hóa và ý chí kiên cường của người dân nơi đất nước mặt trời mọc? Dù cho là lý do nào đi nữa thì tôi nghĩ tiếng Nhật là một ngoại ngữ rất đáng để học đúng không? J
Nhưng học tiếng Nhật thì điều quan trọng nhất là chăm chỉ và sự kiên trì. Tôi nói chăm chỉ không có nghĩa là một ngày bạn bỏ ra mấy tiếng đồng hồ để học rồi 1 tuần sau mới ôn lại bài và học tiếp. Như thế sẽ không có hiệu quả và bạn sẽ rất mất thời gian để ôn lại bài. Để có thể sử dụng thành thạo và giao tiếp tốt tiếng Nhật thì bạn cần phải có 1 phương pháp học sao cho hiệu quả.Tiếng Nhật đối với những người mới bắt đầu thực sự rất khó khăn, đặc biệt là những người tự học vì bạn phải nhớ rất nhiều chữ cái và cả chữ Hán ( chữ Kanji ).
Khi học từ mới bạn nên vừa viết vừa đọc thành tiếng, như vậy sẽ nhớ rất nhanh. Nhưng bạn phải phát âm cho chuẩn theo người Nhật hoặc theo băng đài. Đây là điều quan trọng cho các bạn luyện nghe sau này. Phát âm chuẩn sẽ nghe tốt, phát âm sai thì sẽ viết sai, khi nói người Nhật sẽ không thể hiểu được.
Để luyện nói, khi mới bắt đầu nên vận dụng mẫu câu để nói và nói đi nói lại nhiều lân câu đó. Bắt đầu từ câu ngắn đến câu dài. Trong khi luyện nghe các bạn không chỉ nghe không thôi mà kết hợp cả luyện nói, như vậy sẽ có hiệu quả. Nghe hết cả đoạn và tóm tóm tắt nội dung mình nghe được theo ý hiểu bằng những nghữ pháp đã học. Các bạn có thể học tiếng Nhật thông qua bài hát, vừa giúp thư giãn vừa nhớ từ dễ dàng hơn.
Khi học một ngữ pháp mới, các bạn phải cố gắng đặt câu mới, không chỉ đặt câu đơn mà các bạn còn phải đặt câu đó vào trong một ngữ cảnh cụ thể. Như vậy sẽ nhớ được lâu hơn.
Việc học chữ Hán rất quan trọng, nhờ đó giúp bạn hiểu rõ được nghĩa của từ và đọc hiểu nhanh hơn. Đầu tiên tạo bảng tập viết chữ Hán để tập viết, nhớ cách đọc âm ON và âm KUN. Bạn không nên chỉ đọc từng chữ Hán mà ghép với chữ Hán cũ và tra lại những cách đọc đó xem đúng không.
Như vậy, khi học tiếng Nhật không phải đơn thuần bạn chỉ học tách các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết mà phải kết hợp tất các kỹ năng đó. Ví dụ như khi học từ vựng các bạn có thể kết hợp kỹ năng viết và kỹ năng nói. Để sử dụng tốt hơn nữa những kỹ năng này, các bạn nên tạo cho mình một môi trường để học tiếng Nhật. Các bạn có thể tìm một số trung tâm dạy tiếng Nhật để học và tham gia các buổi giao lưu nói chuyện với người Nhật. Ở đó các bạn có thể giao tiếp nhiều hơn với bạn bè bằng tiếng Nhật và với người Nhật. Kỹ năng của các bạn sẽ được nâng cao rất nhiều. Một điều quan trọng nữa là các bạn nên tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Nhật Bản để có thể hiểu phần nào tư duy và cách diễn đạt trong văn phong của họ.
Một động lực để học tốt tiếng Nhật đó là niềm yêu thích tiếng Nhật cũng như đối với sứ xở hoa anh đào. Không chỉ với tiếng Nhật mà tất cả các ngôn ngữ khác, nếu các bạn có niềm say mê với nó thì chắc chắn các bạn sẽ thành công.
Chúc các bạn học tốt !!
 
Top