Công bố giá 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 mới

0
372

Bộ sách giáo khoa lớp 1 của hai NXB Đại học Sư phạm giá cao nhất – 199.000 đồng, bộ rẻ nhất của NXB Giáo dục Việt Nam là 179.000 đồng.

Ngày 26/3, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm phối hợp với Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP HCM, Công ty CP Đầu tư Xuất bản – Thiết bị giáo dục Việt Nam công bố giá bộ sách lớp 1 mang tên là “Cánh Diều”. Bộ Tài chính đã chấp thuận giá bộ sách là 215.000 đồng, với 8 môn: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ thuật và Hoạt động trải nghiệm. 

Tuy nhiên, theo thông báo gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, do kinh tế khó khăn, Covid-19 ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi gia đình và toàn xã hội, nhà xuất bản đã đề xuất với Bộ Tài chính cho phép điều chỉnh giảm giá bộ sách xuống còn 199.000 đồng. 

Giá cụ thể của từng cuốn trong bộ “Cánh diều” như sau:

Giá cụ thể của từng cuốn trong bộ “Cánh diều” 

Ngày 25/3, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng công bố giá 4 bộ sách. Trong đó, bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” gồm 10 cuốn giá 179.000 đồng. Bộ “Chân trời sáng tạo” gồm 9 cuốn giá 186.000. Bộ “Cùng học để phát triển năng lực”, gồm 10 cuốn giá 194.000. Bộ “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” gồm 9 cuốn giá 189.000 đồng. Giá của từng cuốn chưa được công bố.

Bộ sách giáo khoa lớp 1 năm học 2019-2020 theo chương trình hiện nay giá là 54.000 đồng, thấp hơn nhiều so với sách mới, nhưng chỉ có 6 cuốn: Tiếng Việt (hai tập). Toán, Tự nhiên và Xã hội, Tập viết (hai tập).

Trong khi đó, bộ sách giáo khoa lớp 1 mới bao gồm 9-10 cuốn (Toán và Tiếng Việt thường gồm hai tập) sử dụng cho 8 môn học bắt buộc là Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Âm nhạc, Mỹ thuật, Hoạt động trải nghiệm và Giáo dục thể chất. Sách giáo khoa mới được in ấn đẹp hơn với hệ thống hình ảnh minh họa, số trang sách nhiều hơn, khổ sách lớn và chất lượng giấy cũng tốt hơn.

Ngoài ra, giá 5 bộ sách mới này đã bao gồm sách giáo khoa điện tử. Đây là kho học liệu với nhiều video, bài giảng điện tử, bài tập tương tác cho phép dạy và học trực tuyến một cách thuận tiện, giáo viên cũng dễ tổ chức các hoạt động giáo dục khoa học, hiệu quả hơn.

Một số sách giáo khoa mới của Nhà xuất bản Giáo dục. Ảnh: Thanh Hằng.
Một số sách giáo khoa mới của Nhà xuất bản Giáo dục. Ảnh: Thanh Hằng.

Ông Ngô Trần Ái, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xuất bản – thiết bị giáo dục Việt Nam, khẳng định giá sách giáo khoa mới cao hơn sách cũ là tất yếu. “Tôi hiểu làm sách giáo khoa không được lãi nhiều vì tác động đến hơn 20 triệu học sinh, nhưng nhà xuất bản, đơn vị phát hành cũng cần bảo toàn được vốn. Lỗ thì làm sao làm tiếp được”, ông nói.

Nghị quyết 88 năm 2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông nêu rõ chủ trương thực hiện xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa, có một số sách giáo khoa cho mỗi môn học. Tháng 12/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố chương trình giáo dục phổ thông mới với chương trình tổng thể và chi tiết 27 môn học. Các nhà xuất bản căn cứ vào đó để biên soạn sách giáo khoa, trình hội đồng thẩm định.

Năm 2019,, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hai lần thẩm định sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Tổng số sách được đánh giá “Đạt” là 45 ở 9 môn, hoạt động giáo dục. Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các nhà xuất bản cung cấp sách giáo khoa đến các địa phương kịp thời, tạo điều kiện cho các trường, giáo viên, phụ huynh tiếp cận thông tin, từ đó lựa chọn sách theo quy định của pháp luật.

Từ năm học 2020-2021, học sinh lớp 1 sẽ học sách giáo khoa mới do hiệu trưởng các trường lựa chọn trong số sách đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Hiện học sinh cả nước dùng một bộ sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và một số sách Công nghệ giáo dục tiểu học của GS Hồ Ngọc Đại.

Nguồn: https://vnexpress.net/giao-duc/cong-bo-gia-5-bo-sach-giao-khoa-lop-1-moi-4075778.html