Phó Thủ tướng: Cấm “khuyến khích” đưa sách tham khảo vào trường học

0
485

Tại cuộc họp chiều 23/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đối với sách tham khảo, Bộ GD&ĐT phải sửa đổi, bổ sung quy định, phải cấm mọi hình thức “khuyến khích” đưa sách tham khảo vào trường học.

Có lợi ích nhóm liên quan đến sách tham khảo

Chiều 23/9, Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực đã họp phiên toàn thể dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Hội đồng.

Tại cuộc họp, về vấn đề đảm bảo sách giáo khoa (SGK) và quản lý sách tham khảo… được Bộ GD&ĐT báo cáo.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, đây là năm học đầu tiên chúng ta có SGK theo chương trình mới.
Lần đầu tiên, chúng ta có nhiều bộ SGK để lựa chọn, là động lực thúc đẩy các nhóm biên tập, nhà xuất bản.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, một nhà xuất bản không nên có quá nhiều bộ SGK khác nhau khiến nguồn lực bị phân tán, chất lượng biên soạn không được bảo đảm.

Tại một trường tiểu học ở TPHCM, danh mục sách lớp 1 gồm cả SGK, vở và tài liệu tham khảo lên đến 25 đề mục để phụ huynh đăng ký mua sắm với giá hơn 807.000 đồng.

Trước tình trạng không phân định rõ giữa SGK và sách tham khảo, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, có lợi ích nhóm liên quan đến sách tham khảo và đề nghị cấm tất cả các loại sách tham khảo ở bậc tiểu học.

“Tiểu học không nên có sách tham khảo, các cháu bé như thế cần tham khảo cái gì đâu”, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết nói.

“Các nước có sách tham khảo nhưng không phải là bắt buộc mà ai muốn đọc gì thì đọc, nhất là các giáo viên để giảng dạy cho phong phú chứ không phải là học sinh”, GS.TS Nguyễn Lân Dũng thông tin thêm.

Trước đó Dân trí phản ánh, Trường tiểu học An Phong, Quận 8, TPHCM đưa danh mục sách lớp 1 gồm cả SGK, vở và tài liệu tham khảo lên đến 25 đề mục để phụ huynh đăng ký mua sắm với giá hơn 807.000 đồng ngay đầu năm học khiến nhiều người bức xúc.

Ngay sau đó, đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định, theo quy định, bộ SGK lớp 1 mới của Chương trình giáo dục 2018 có 8 cuốn bắt buộc và một môn tự chọn.

Ngoài 8 cuốn SGK chính thức này, những tài liệu bổ trợ tham khảo khác cho học sinh, phụ huynh có thể tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn, không bắt buộc.

Bộ GD&ĐT sẽ khẩn trương áp dụng công nghệ thông tin cho phép từng học sinh đăng ký mua sách giáo khoa qua mạng.
Bộ GD&ĐT sẽ khẩn trương áp dụng công nghệ thông tin cho phép từng học sinh đăng ký mua sách giáo khoa qua mạng.

Cho phép đăng kí mua SGK qua mạng

Trở lại với giá SGK, ngay đầu năm học này, tại Hà Nội và TPHCM, có hiện tượng thiếu cục bộ một số đầu SGK lớp 6, tại một số cửa hàng thuộc hệ thống NXB Giáo dục Việt Nam.

Một số “cò” ở Hà Nội đã đẩy giá SGK lớp 6 từ 179.800 đồng lên 900.000 đồng/bộ.

Về điều này, tại cuộc họp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cam kết sẽ có những giải pháp không để xảy ra tình trạng như vừa qua.

Theo đó, Bộ GD&ĐT sẽ khẩn trương áp dụng công nghệ thông tin cho phép từng học sinh đăng ký mua SGK qua mạng.

Nơi nào chưa có mạng, hệ thống bưu điện sẽ thống kê giúp để các nhà xuất bản nắm được đầy đủ nhu cầu để chuẩn bị, sau đó chuyển trực tiếp đến tận tay học sinh.

Bên cạnh đó, hệ thống này cũng sẽ cho phép học sinh đăng ký nhận sách cũ, học lại, để giảm số lượng sách in mới, tiết kiệm chi phí.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, Bộ GD&ĐT nghiên cứu việc đưa SGK tới tay học sinh, giảm các khâu trung gian.

SGK thì được đưa vào nhà trường, đến từng học sinh, còn sách tham khảo không được đưa vào nhà trường, khuyến khích sử dụng lại SGK cũ.

Đối với sách tham khảo, Bộ GD&ĐT phải sửa đổi, bổ sung quy định không chỉ cấm sách tham khảo trong trường học mà phải cấm mọi hình thức “khuyến khích” đưa sách tham khảo vào trường học.

“Nếu không quản lý chặt chẽ sách tham khảo thì sẽ đi ngược lại mục đích giảm tải chương trình giáo dục”, Phó Thủ tướng nói.

Mỹ Hà – Dân Trí