Vì sao định lý Pitago được gọi tên ‘định lý 100 con bò’?

0%

Pythagoras được biết đến là?

Chính xác! Sai!

Câu trả lời đúng là CHA ĐẺ CỦA SỐ HỌC: Pythagoras (tiếng Hy Lạp: Πυθαγόρας; sinh khoảng năm 580 đến 572 TCN - mất khoảng năm 500 đến 490 TCN) là một nhà triết học người Hy Lạp và là người sáng lập ra phong trào tín ngưỡng có tên học thuyết Pythagoras. Ông thường được biết đến như một nhà khoa học và toán học vĩ đại. Trong tiếng Việt, tên của ông thường được phiên âm từ tiếng Pháp (Pythagore) thành Pi-ta-go. Pythagoras đã sống những năm tháng đầu đời tại Samos, một hòn đảo Hy Lạp ở vùng biển Đông Aegean. Cha ông là Mnesarchus, một người buôn đá quý, còn mẹ ông là Pythais. Pytago có hai hoặc ba anh em ruột. Pythagoras đã thành công trong việc chứng minh tổng 3 góc của một tam giác bằng 180° và nổi tiếng nhất nhờ định lý toán học mang tên ông. Ông cũng được biết đến là "cha đẻ của số học". Ông đã có nhiều đóng góp quan trọng cho triết học và tín ngưỡng vào cuối thế kỷ 7 TCN. Về cuộc đời và sự nghiệp của ông, có quá nhiều các huyền thoại khiến việc tìm lại sự thật lịch sử không dễ dàng. Pythagoras và các học trò của ông tin rằng mọi sự vật đều liên hệ đến toán học, và mọi sự việc đều có thể tiên đoán trước qua các chu kỳ.

Nhà toán học Pythagoras không phải là người đầu tiên tìm ra và người duy nhất chứng minh định lý về các cạnh trong tam giác vuông?

Chính xác! Sai!

Câu trả lời là ĐÚNG: Mặc dù tên tuổi Pythagoras gắn liền với định lý về mối quan hệ giữa các cạnh trong tam giác vuông (Trong một tam giác vuông, bình phương của cạnh huyền bằng tổng bình phương hai cạnh góc vuông), nhiều nghiên cứu cho thấy nhà toán học Ấn Độ cổ đại Baudhayana đã viết trong cuốn Baudhayana Sulbassutra một định lý tương tự từ 800 năm TCN. Cụ thể: "Một dây thừng nối dọc đường chéo hình chữ nhật tạo ra một diện tích bằng tổng diện tích tạo ra từ cạnh ngang và cạnh dọc của hình chữ nhật đó". Tài liệu toán học cổ này có thể đã được Pythagoras tham khảo. Người ta tin rằng các cột trụ và công trình kiến trúc ở Ấn Độ từ xa xưa đã áp dụng định lý toán học nổi tiếng trước thời Pythagoras. Cuốn "Chu bễ toán kinh" khoảng từ năm 500 đến 200 TCN của Trung Quốc và "Các nguyên tố" của Euclid vào khoảng 300 năm TCN cũng ghi lại cách chứng minh định lý này. Euclid phát biểu: "Tổng diện tích của hai hình vuông vẽ trên cạnh kề của một tam giác vuông bằng diện tích hình vuông vẽ trên cạnh huyền của tam giác này".

Định lý Pythagoras còn được gọi là "định lý 100 con bò", vì sao?

Chính xác! Sai!

Câu trả lời đúng là "100 con bò đã bị giết để ăn mừng định lý được chứng minh thành công": Mặc dù vẫn còn tranh cãi xoay quanh việc đặt tên nhà toán học Hy Lạp cho định lý xuất hiện từ trước đó, Pythagoras cùng các môn đồ của mình được công nhận đi tiên phong chứng minh định lý này một cách chặt chẽ nhất về mặt toán học. Có 1 điều thú vị là nhiều người gọi định lý Pitago bằng 1 cái tên khác là định lý 100 con bò. Theo truyền thuyết, vì quá vui sướng khi chứng minh được định lý trên, ông và các học trò đã giết liền 100 chú bò tốt để ăn mừng. Đó cũng là nguồn gốc của tên gọi "định lý 100 con bò".

Pythagoras mở trường cho cả phụ nữ theo học?

Chính xác! Sai!

Câu trả lời là ĐÚNG: Mới 16 tuổi, cậu bé Pythagoras đã nổi tiếng về trí thông minh khác thường. Cậu bé theo học nhà toán học nổi tiếng Thales, và chính Thales cũng phải kinh ngạc về tài năng của cậu. Để tìm hiểu nền khoa học của các dân tộc, Pythagoras đã dành nhiều năm đến ấn Độ, Babilon, Ai Cập và đã trở nên uyên bác trong hầu hết các lĩnh vực quan trọng: số học, hình học, thiên văn, địa lý, y học, triết học. Vào tuổi 50, Pythagoras mới trở về tổ quốc của mình.Ông thành lập một ngôi trường ở miền Nam nước Ý, nhận hàng trăm môn sinh, kể cả phụ nữ, với thời gian học gồm 5 năm gồm 4 bộ môn: hình học, toán học, thiên văn, âm nhạc.Chỉ những học sinh giỏi vào cuối năm 3 mới được chính Pythagoras trực tiếp dạy.Trường phái Pythagoras đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển khoa học thời cổ, đặc biệt là về số học và hình học.

Pythagoras chết vì gắn với giai thoại nào?

Chính xác! Sai!

Câu trả lời đúng là HẠT ĐẬU: Pythagoras có cái chết được cho là "lãng xẹt" nhất trong số thiên tài của nhân loại. Không chỉ là nhà toán học lỗi lạc, ông còn là nhà triết học mở ra trường phái Pythagoras. Quan điểm của trường phái này bao gồm cả những vấn đề như "thực phẩm để ăn hàng ngày", trong đó nghiêm cấm chạm hay ăn đậu dưới mọi hình thức. Giai thoại về cái chết của Pythagoras cũng gắn liền với hạt đậu. Giai thoại này kể rằng, do có nhiều mâu thuẫn nảy sinh, Pythagoras bị 1 toán người truy sát, ông mải miết chạy mà không cần biết mình sắp tới đâu chỉ để bảo toàn tính mạng. Thế nhưng được 1 hồi, Pythagoras phát hiện ra mình bị 1 cánh đồng trồng đậu chắn ngang. Để tuân thủ chặt chẽ quy định của trường phái, Pythagoras thà chết chứ không bước chân vào cánh đồng này để trốn thoát.

Quan điểm của trường phái Pythagoras thì bên trong hạt đậu có chứa gì mà không được bước qua?

Chính xác! Sai!

Câu trả lời đúng là "Chứa phôi thai người": Tổ chức của Pythagoras gắn liền với những điều ngăn cấm kỳ lạ và mê tín, như không được bước qua một thanh giằng, không ăn các loại đậu (vì bên trong đậu "có chứa" phôi thai người). Các quy định đó có lẽ tương tự với những điều mê tín thời sơ khai, giống như "đi dưới một cái thang sẽ bị đen đủi," những điều mê tín không mang lại lợi ích nhưng cũng không nên bỏ qua.

Một đặc trưng trong “lối sống của Pythagoras” là chế độ ăn uống kiêng khem?

Chính xác! Sai!

Câu trả lời là ĐÚNG: Một đặc trưng trong “lối sống của Pythagoras” này là việc nhấn mạnh vào một chế độ ăn uống kiêng khem. Tuy nhiên, bằng chứng cho những chế độ kiêng khem này thường mâu thuẫn với nhau. Lấy ví dụ, một số nguồn cho rằng tất cả các loại thịt đều bị cấm, trong khi số khác cho rằng chỉ một số các loại thịt nhất định (của các loài động vật không được sử dụng cho việc hiến tế) mới cần phải được kiêng. Còn có những nguồn tin khác cho rằng không hề có việc cấm ăn thịt. Chế độ ăn uống kiêng khem nổi tiếng nhất của Pythagoras có lẽ là việc cấm ăn các loại đậu. Không có sự nhất quán về lý do đằng sau điều cấm kỵ này, và những đồn đoán thời cổ đại liên quan đến vấn đề này cho thấy thói quen này được coi là khá lập dị. Những lý do được đưa ra cho việc kiêng ăn đậu của Pythagoras bao gồm: Đậu gây đầy hơi, từ đó ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự thanh thản trong tâm trí, Hình dáng của đậu giống với tinh hoàn. Niềm tin cho rằng nếu hạt đậu bị vùi lấp trong phân, chúng sẽ biến thành hình người.

Vì sao định lý Pitago được gọi tên 'định lý 100 con bò'?
Bạn nên làm lại để ôn lại kiến thức của mình.
Bạn có sự cố gắng, những vẫn cần cố gắng thêm
Thật tuyệt vời, bạn đã đúng tất cả các câu, xin chúc mừng bạn!

Chia sẻ kết quả của bạn:

Chỉ cần cho chúng tôi biết bạn là ai để xem kết quả của bạn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhiều người thi

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.